9 bí quyết giao tiếp cần học hỏi

Luôn giữ vẻ ngoài vui vẻ, lạc quan, tự tin

cuoi-trong-giao-tiep-1

Đây là một tâm thế trong giao tiếp, cũng giống như khi ta nhìn thấy người khác hào hứng thì ta cũng hào hứng theo. Khi bạn hành động trong trạng thái tràn đầy vui vẻ, tự tin, bạn sẽ nhận được sự tin tưởng từ người khác.

Hãy ngẩng cao đầu, nhìn thẳng vào mắt đối phương để họ biết mục đích của bạn, hãy phấn đấu đạt được mục đích đó với sự tự tin nhất có thể. Danh ngôn có câu: “Hãy tự tin để người khác tín nhiệm bạn”.

  1. Luôn giữ nụ cười trên môi

Người mang nụ cười trên môi luôn khiến người khác muốn đến gần. Mỉm cười là chìa khoá dẫn tới tình hữu nghị, mỉm cười là cách đi vào cuộc giao tiếp dễ dàng nhất. Khi bạn mỉm cười tức là bạn đã trở nên thân thiện.

  1. Thái độ bình tĩnh, khoan dung, nhẫn nại

“Câu trả lời dịu dàng sẽ xua tan nỗi tức giận”. Nếu phân tích câu nói này một cách khoa học thì đó chính là dùng lý trí để xua tan cảm giác xa lạ và hoá giải mâu thuẫn.

Khi bạn gặp phải tình huống khó khăn, nan giải, nếu bạn vẫn giữ được thái độ bình tĩnh, giọng nói dịu dàng, ôn hoà, sẽ khiến đối phương phải thay đổi thái độ, và cuộc giao tiếp của bạn sẽ trở nên suôn sẻ, thuận lợi.

  1. Quan tâm đến đối phương, trong moi việc hãy suy nghĩ cho người khác nhiều hơn.

Trong tiềm thức của mỗi người, ai cũng chỉ chú ý tới chuyện của mình, nên khi được người khác quan tâm sẽ có cảm giác giống như bạn nhận được sự khích lệ và động viên vô cùng lớn.

Điều đó sẽ làm cho chúng ta hào hứng hơn, giúp thắt chặt thêm tình bạn đôi bên, đồng tâm hiệp lực dốc sức vì công việc.

  1. Xây dựng hình tượng tốt đẹp, phát huy tinh thần hợp tác ngay trong cách nghĩ, tư tưởng cũng như hành động.

Một nhà văn Mỹ từng nói: “Mọi người chấp nhận phần mình được phân công, đó là bí quyết đối nhân xử thế mà ai cũng tuân theo. Khi chúng ta hiểu rõ bản thân, hiểu được vị trí và thái độ của mình, tất cả mọi người phải thừa nhận điều đó”.

Nếu bạn không làm cho mọi người chấp nhận bạn, tự coi thường chính mình, thì người khác sẽ nhìn bạn như kẻ nhát gan.

Nhưng nếu bạn hành động như một người vĩ đại và thành công, có chí tiến thủ, thì xã hội cũng sẽ nhìn nhận giá trị và hình tượng của bạn đúng như vậy. Trong giao tiếp cũng vậy, hãy khẳng định chính mình từ trong ra ngoài

  1. Thể hiện mình một cách phù hợp

Chúng ta luôn có cảm tình với người đồng tình với mình vì người này đã đề cao giá trị bản thân chúng ta. Tán thành là cách tốt nhất giúp đối phương có cảm tình với mình.

  1. Lắng nghe

lang-ngheNgười lãnh đạo thành công nhất trong giao tiếp cũng là người biết lắng nghe nhất. Lắng nghe là một kỹ năng giao tiếp then chốt để cuộc nói chuyện được diễn ra thông suốt và thấu hiểu nhau. Điều kiện đầu tiên của kỹ năng này chính là chăm chú, hãy dành toàn bộ sự chú ý của mình cho đối phương.

Mối quan hệ tốt đẹp dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau là cho và nhận, hành động và đáp trả. Nếu chúng ta không hiểu mong muốn và tình cảm của đối phương, chúng ta không thể đồng tình với quan điểm của họ, cũng khó có thể thuyết phục được họ.

  1. Học hỏi người khác, học tập những người cư xử khéo léo, nghiên cứu cách giao tiếp của họ.

Nếu bạn hỏi: “Về chuyện này, anh có cao kiến gì không?”, “Nếu là anh, anh sẽ làm việc này thế nào?”, đối phương sẽ cảm thấy được bạn tin tưởng, lập tức trở nên thân thiết với bạn hơn.

Hãy vận dụng kỹ năng này với chính người thân, bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới hiện tại của mình.

  1. Biết nói “cảm ơn”

Khi bạn nói “cảm ơn”, bạn có thể kích thích năng lượng của người khác.

Ai cũng cảm thấy hưng phấn khi nhận được sự cảm ơn hay khen ngợi chân thành từ người khác.

Sức hấp dẫn và giá trị của con người được quyết định bởi khả năng giao tiếp. Trong quá trình giao tiếp đó, bạn phải tìm ra và nắm bắt lấy các điều kiện và nhân tố của thành công.

Nhà khoa học người Mỹ Karl Peter nói: “Nắm được cơ hội là nắm được vận mệnh, chạm vào cơ hội là chạm vào vàng. Cơ hội chẳng bao giờ hiển hiện trước mắt bạn rõ mồn một, bạn phải dùng trí tuệ của mình để giải mã”.

Giao tiếp xã hội là nhằm tạo ra cơ hội. Một khi bạn bước chân ra khỏi cửa, kết giao với mọi người, bạn sẽ thấy xung quanh mình tràn ngập cơ hội và bớt đi đau khổ nếu lâm vào bước đường cùng.

Footer chưa được cập nhật nội dung hoặc chưa được duyệt !