Trường THPT Phú Riềng đổi mới, nâng cao chất lượng
Trường THPT Phú Riềng, huyện Phú Riềng hiện có 80 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó 69 giáo viên đứng lớp. Phần lớn giáo viên ở độ sung sức của tuổi nghề nên luôn tiên phong trong các hoạt động, phong trào do địa phương và ngành phát động. Qua đó góp phần đưa phong trào thi đua dạy tốt - học tốt của trường luôn trong top đầu tỉnh.

TỪ NHỮNG SÁNG KIẾN HIỆU QUẢ

Thầy Nguyễn Hữu Dân, Hiệu phó trường cho biết: Để nâng cao chất lượng giáo dục thực chất và toàn diện, nhà trường đẩy mạnh phong trào viết sáng kiến đến toàn thể cán bộ, giáo viên và coi đây là hoạt động truyền thống hằng năm. Viết sáng kiến không phải để lấy thành tích hay đối phó mà sáng kiến phải mang tính sáng tạo, dày công nghiên cứu và được áp dụng hiệu quả vào thực tiễn công tác dạy học, quản lý của trường. Trước khi trình cấp trên, các sáng kiến được hội đồng khoa học cấp trường thẩm định, xét duyệt kỹ lưỡng. Người viết sáng kiến ngoài được trường hỗ trợ kinh phí in, khen thưởng khi được cấp trên công nhận, còn được xét nâng lương trước hạn, ưu tiên xếp loại thành tích cao cuối năm, vì thế được cán bộ, giáo viên ở tất cả bộ môn, lĩnh vực hưởng ứng. Năm học 2017-2018, trường có 17 sáng kiến được Sở GD-ĐT công nhận, trong đó 1 sáng kiến đạt cấp tỉnh, 3 sáng kiến đang chờ hội đồng khoa học cấp tỉnh thẩm định. Tiêu biểu có các thầy, cô: Bùi Thị Ngọc Anh, giáo viên môn Toán, 14 năm liên tục là chiến sĩ thi đua cơ sở; Võ Lai, giáo viên môn tiếng Anh, có sáng kiến công nhận cấp tỉnh; Hồ Đức Hiếu, Phó hiệu trưởng được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen...

Nhờ đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng dạy và học, Trường THPT Phú Riềng nhiều năm liền đoạt nhất, nhì toàn đoàn cấp tỉnh môn Giáo dục quốc phòng và an ninh

Trước đây, môn Giáo dục quốc phòng và an ninh (QP&AN) chưa được quan tâm, lại truyền thụ một chiều, khiến học sinh ngại học, chất lượng đạt thấp và khó thực hành. Qua các kênh thông tin kết hợp với đam mê nghiên cứu, thầy Đỗ Trung Kiên, giáo viên môn Giáo dục QP&AN đã ứng dụng giáo án điện tử vào giảng dạy. Và sáng kiến “Kinh nghiệm từ việc ứng dụng bài giảng điện tử vào giảng dạy môn học Giáo dục QP&AN ở trường THPT”, “Một số kinh nghiệm trong việc phát huy tính tích cực của học sinh đối với môn học Giáo dục QP&AN ở trường THPT”... của thầy Kiên được áp dụng hiệu quả trong trường nhiều năm qua. Thầy Kiên cho biết: Đặc điểm của môn học này là lý thuyết xen thực hành. Để có hiệu quả, người dạy cần cung cấp nhiều tư liệu, hình ảnh trực quan giúp học sinh dễ hình dung, như: vị trí địa lý, các đường biên giới trên đất liền, trên biển, các đảo và quần đảo; việc xác định chủ quyền biên giới quốc gia; nhận biết về các loại vũ khí, cấu tạo của súng, đạn, lựu đạn và chuyển động gây nổ hay phương pháp ngắm bắn... Áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy giúp bài giảng thêm sống động, tạo hứng thú học tập cho học sinh. Giáo dục QP&AN trở thành điểm sáng ở Trường THPT Phú Riềng, hằng năm đều đoạt giải nhất, nhì toàn đoàn hội thi QP&AN cấp tỉnh; 4 giải khuyến khích cấp quốc gia. Thầy Kiên nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh; giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp toàn quốc; được Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ GD-ĐT, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

VÌ HỌC SINH THÂN YÊU

Trường THPT Phú Riềng hiện có 968 học sinh/28 lớp, hằng năm có trên 80 em thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Để giúp các em vươn lên học tập tốt, nhiều năm qua Hội Chữ thập đỏ trường vận động thầy cô, học sinh toàn trường xây dựng nhà tình thương tặng học sinh, mỗi năm 1 căn trị giá 45 triệu đồng. Năm học 2017-2018 do không chọn được đối tượng thụ hưởng nên trường đã trao tặng 4 sổ tiết kiệm cho 4 học sinh có tinh thần vượt khó học tốt, mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng; hội phát động phong trào nuôi heo đất tặng quà tết học sinh nghèo, mỗi năm phát động 2 đợt trị giá hơn 30 triệu đồng; phong trào “Mỗi tập thể, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” bảo trợ 12 học sinh/năm, mỗi địa chỉ 100 ngàn đồng/tháng, giao cho các tổ chuyên môn phụ trách. Hội còn phối hợp tổ chức đoàn thể trong trường vận động xây dựng các nguồn quỹ tiếp bước đến trường, phòng chống thiên tai, hỗ trợ giáo viên gặp khó khăn, cựu giáo viên mắc bệnh hiểm nghèo... hơn 100 triệu đồng/năm. Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ trường còn là điểm sáng về phong trào hiến máu tình nguyện, năm học 2017-2018 hiến 105 đơn vị máu, vượt 189%, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. Điển hình như thầy Ngô Phạm Dinh, Chủ tịch hội hiến máu 20 lần.

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG

Vùng tuyển sinh của Trường THPT Phú Riềng chủ yếu học sinh của 2 xã Phú Riềng và Phú Trung, chất lượng đầu vào còn thấp. Tuy nhiên với nhiều cách làm hay, sáng tạo, sự tận tâm của đội ngũ thầy cô giáo nên chất lượng giáo dục năm sau cao hơn năm trước. Năm học 2017-2018, trường có 92 giải học sinh giỏi cấp tỉnh, tăng 9 giải so với năm học 2016-2017. Cụ thể, 22 giải học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh, trong top 10 trường có chất lượng giải cao của tỉnh; 51 huy chương trong kỳ thi Olympic 19-5, xếp 5/32 đơn vị tham gia. Năm học 2018-2019, trường có 25 giải học sinh giỏi lớp 12 các môn văn hóa cấp tỉnh, tăng 3 giải so với năm học 2017-2018 và vươn lên thứ 7/34 trường THPT dự thi. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi và hạnh kiểm tốt tăng từ 3-5%/năm; tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT luôn trên 98%; đậu đại học, cao đẳng trên 70%. Số học sinh bỏ học giảm theo hằng năm, riêng năm học 2017-2018 chỉ có 8 học sinh bỏ học, chiếm 0,87%; đặc biệt học sinh theo học ở trường ngày càng đông, năm học 2018-2019 tăng 45 em so với 2017-2018.

Các phong trào thi đua do ngành giáo dục Bình Phước tổ chức trường cũng luôn dẫn đầu tỉnh như năm học 2017-2018 đoạt giải nhất toàn đoàn hội thao QP&AN, nhất toàn đoàn cuộc thi tìm hiểu an toàn thực phẩm trong trường học... Các đoàn thể luôn đạt vững mạnh, xuất sắc. Trường đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc năm học 2017-2018, được UBND tỉnh tặng cờ thi đua.